California sẽ trả hết nợ tiền thuê nhà cho người dân gặp khó vì COVID-19

Thống Đốc Gavin Newsom nói California sẽ giúp trả hết các món nợ tiền thuê nhà đang chồng chất tại tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ này, do các khó khăn gây ra của đại dịch COVID-19, hứa hẹn sẽ không để cả chủ nhà lẫn người thuê bị thiệt thòi.

23/06/2021  16:30

Tuy nhiên, hiện chưa biết là tiểu bang California có sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm đuổi nhà vì không trả được tiền thuê, sau thời điểm 30 Tháng Sáu tới đây hay không.

California se tra het no tien thue nha cho nguoi dan gap kho vi COVID-19

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: Alberto E. Rodriguez/Getty Images)

Lệnh cấm đuổi nhà lúc đầu được đưa ra với ý định chỉ là giải pháp tạm thời nhằm tránh các xáo trộn xã hội trầm trọng, nhưng nay lại thấy khó khăn để thu hồi.

Lệnh cấm đuổi nhà của chính phủ liên bang cũng sẽ hết hạn vào ngày 30 Tháng Sáu. Tiểu bang California đưa ra các biện pháp bảo vệ của riêng mình để giúp cho nhiều người dân hơn.

Theo ông Jason Elliott, cố vấn của Thống Đốc Gavin Newsom đặc trách về gia cư và tình trạng vô gia cư, nói rằng số tiền $5.2 tỷ tiểu bang có từ quỹ trợ giúp chống COVID-19, được Quốc Hội chuẩn thuận, dư đủ để trả các món nợ tiền thuê nhà cho dân. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ mới có $32 triệu trong tổng số $490 triệu yêu cầu trợ giúp được gửi ra, theo báo cáo của cơ quan gia cư và phát triển cộng đồng California (HCD).

Ông Newsom và các nhà lãnh đạo Quốc Hội tiểu bang đang thương thảo với nhau về biện pháp giải quyết vấn đề đuổi nhà. Việc gia hạn lệnh cấm sẽ cho California thời gian để chi hết số tiền dành giúp nợ tiền thuê nhà. Tuy nhiên, các nhóm tranh đấu cho quyền lợi chủ nhà và người thuê nhà đang tranh cãi với nhau về thời gian gia hạn.

California se tra het no tien thue nha cho nguoi dan gap kho vi COVID-19

Tranh đấu đòi ngưng thu tiền nhà và không đuổi nhà ở Los Angeles, California. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Giới thuê nhà nói rằng nhiều người hiện vẫn chưa có thể đi làm đều đặn, vì còn nhiều vấn đề do đại dịch COVID-19 gây ra, như nơi giữ trẻ chưa mở lại, trường học chưa có lại hoàn toàn các lớp học tại trường.

Giới cho thuê nhà nói rằng lệnh cấm đuổi nhà nếu không trả được tiền thuê là để giải quyết một vấn đề khẩn cấp về y tế, chứ không có ý định sẽ phải duy trì mãi mãi. Họ nói phải sớm trở lại nguyên trạng ở Tháng Mười Hai, 2019, trước khi đại dịch bùng ra, vì những gì khác hơn sẽ chỉ là sự lợi dụng cuộc khủng hoảng. 

Theo V.Giang/NV

Nguồn NVO