Căn nhà biệt lập có phù hợp với bạn không?

Khi bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà mới, bạn nên nghiên cứu một chút về các lựa chọn của mình. Bạn có thể mua vô số kiểu nhà khác nhau.

26/05/2021  15:27

Nhưng việc lựa chọn ngôi nhà hoàn hảo sẽ đòi hỏi bạn phải thực hiện một số nghiên cứu để xác định chính xác nhu cầu và ưu tiên của mình.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm một nơi cư trú cần ít trách nhiệm khi bảo trì, bạn có thể muốn mua một căn chung cư. Nếu bạn muốn một nơi ở chính và bất động sản đầu tư được kết hợp thành một, bạn nên nghĩ đến việc mua một căn nhà song lập.

Can nha biet lap co phu hop voi ban khong?

Một căn nhà biệt lập. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến một bất động sản cung cấp cho bạn nhiều không gian và sự riêng tư hơn, một ngôi nhà dành cho một gia đình (nhà riêng, nhà biệt lập – Single Family Home) có thể là lý tưởng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn mọi điều bạn cần biết về nhà riêng để bạn có thể quyết định xem liệu lựa chọn nhà ở này có phù hợp với mình hay không.

Nhà một gia đình là gì?

Nhà cho một gia đình thường được coi là một ngôi nhà nằm trên mảnh đất của chính nó. Tuy nhiên, định nghĩa pháp lý về nhà một gia đình phức tạp hơn một chút và có thể khác nhau giữa các tiểu bang.

Ở một số khu vực, nó có thể là gần như bất kỳ cấu trúc nào được sử dụng như một ngôi nhà riêng lẻ.

Không giống như chung cư, nhà dành cho một gia đình phải có tiện ích riêng, đất và lối vào từ đường. Nó cũng được phân loại là khác biệt với nhà phố ở chỗ nó không có bất kỳ bức tường nào với những ngôi nhà lân cận. Vì ngôi nhà dành cho một gia đình có thửa đất riêng nên nó được xây dựng như một cấu trúc độc lập.

Khi nào định nghĩa pháp lý quan trọng?

Biết được định nghĩa pháp lý về nhà một gia đình có vẻ tầm thường, nhưng thực tế có một số trường hợp quan trọng. Khi nói đến vấn đề tài chính, việc phân loại căn nhà  có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Việc ngôi nhà có được phân loại là một gia đình hay không có thể ảnh hưởng không chỉ đến các loại thế chấp mà bạn đủ điều kiện nhận mà còn ảnh hưởng đến số tiền bạn có thể vay.

Ví dụ, bạn có thể quyết định rằng bạn muốn vay FHA để tận dụng điểm tín dụng thấp hơn và yêu cầu thanh toán thấp hơn của họ. Nhưng Cơ Quan Quản Lý Nhà Ở Liên Bang có các giới hạn cho vay nhất định được xác định bởi loại nhà bạn muốn tài trợ.

Nếu ngôi nhà bạn đang tài trợ nằm trong khu vực có chi phí thấp và được phân loại là căn hộ song lập, bạn chỉ có thể vay hơn $400,000. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng ngôi nhà của mình thực sự được phân loại là nhà dành cho một gia đình, bạn sẽ không thể vay nhiều hơn $315,000.

Ưu điểm của ngôi nhà riêng là gì?

Sở hữu một gia đình là lý tưởng cho những người mua đang tìm kiếm không gian. Vì kiểu nhà này có diện tích tự do nên nó thường có diện tích vuông vắn hơn kiểu căn hộ. Hơn nữa, nó thường sở hữu nhiều không gian bổ sung hơn dưới dạng tầng hầm, tầng áp mái hoặc nhà để xe, có thể lý tưởng cho việc lưu trữ.

Vì những ngôi nhà riêng không có chung bức tường với những ngôi nhà khác, nên chủ nhà cũng được hưởng lợi từ sự riêng tư hơn. Chủ nhà không phải lo lắng về những người hàng xóm cạnh nhà ồn ào hay tọc mạch giống chung cư.

Một ưu điểm khác của những ngôi nhà riêng là sự đa dạng về kiến trúc. Từ những căn nhà Tudors trang nghiêm, những ngôi nhà thời Victoria đến những ngôi nhà theo phong cách đương đại kiểu dáng đẹp, có vô số phong cách để lựa chọn và người mua có thể tận hưởng sự sang trọng khi tìm được một ngôi nhà phù hợp với gu thẩm mỹ cụ thể của họ. Với mảnh đất của riêng mình, các gia chủ độc thân có thể tự do trang trí theo cách phù hợp.

Khuyết điểm của ngôi nhà riêng là gì?

Tuy nhiên, sở hữu ngôi nhà riêng không phải là không có nhược điểm của nó. Phong cách nhà ở này đòi hỏi chủ nhà phải độc lập và chịu mọi trách nhiệm trong việc bảo trì ngôi nhà và tài sản của mình. Trong khi chủ sở hữu nhà phố hoặc căn hộ chung cư trả phí cho các dịch vụ chăm sóc hầu hết các công việc cần thiết, các chủ sở hữu một gia đình phải tự gánh vác chi phí và nhân công.

Gánh nặng tài chính cũng lớn hơn khi mua loại nhà này. Vì những ngôi nhà riêng thường là những ngôi nhà tách biệt trên các mảnh đất độc lập và thường đắt hơn. Chúng có thể khiến bạn chi tiêu nhiều hơn cho khoản trả trước, bảo hiểm chủ nhà và thuế tài sản.

Và trong khi các căn hộ chung cư và nhà phố có thể đi kèm với các tiện ích chung hấp dẫn. Nếu bạn muốn có một phòng tập thể dục hoặc một hồ bơi, bạn sẽ phải trả tiền để tự mình lắp đặt và bảo trì nó.

Ngôi nhà riêng có phù hợp với bạn không?

Mặc dù nhà riêng là loại hình nhà ở phổ biến nhất trên thị trường, nhưng chúng không nhất thiết phải phù hợp với tất cả mọi người. Các cặp vợ chồng có con nhỏ thường đặc biệt thích loại hình nhà ở này vì những ngôi nhà riêng cung cấp cho họ nhiều không gian hơn cho gia đình và một sân chơi cho con cái.

Tuy nhiên, những gia đình ít người có thể thích giảm kích thước, kinh doanh ngôi nhà dành cho một gia đình của họ để lấy một căn hộ. Những người không có gia đình có thể thích sống kiểu căn hộ, có thể rẻ hơn, thuận tiện hơn và mang lại nhiều cơ hội xã hội hơn.

Để quyết định xem một ngôi nhà riêng có phù hợp với bạn hay không, bạn phải xem xét các ưu tiên hiện tại và mục tiêu tương lai của mình. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về nhu cầu  liên quan đến không gian, chi phí, trách nhiệm và quyền riêng tư.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ NHÀ RIÊNG

Nếu bạn đang quyết định có mua một ngôi nhà cho một gia đình hay không, thì điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về những gì mà loại quyền sở hữu này đòi hỏi. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số câu hỏi phổ biến.

Hai gia đình có thể sống trong một ngôi nhà riêng không?

Hai gia đình có thể sống trong một ngôi nhà dành cho một gia đình miễn là làm như vậy không bị cấm cụ thể bởi các sắc lệnh phân vùng địa phương hoặc các quy tắc của hiệp hội chủ sở hữu nhà. Ở một số khu vực, luật phân vùng giới hạn số người không liên quan được phép sống chung dưới một mái nhà. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, việc hai gia đình sống cùng nhau là điều có thể chấp nhận được, miễn là ngôi nhà dành cho một gia đình không bị thay đổi theo cách làm thay đổi bản chất của cấu trúc.

Ví dụ, một số khu vực lân cận được quy hoạch cho các ngôi nhà dành cho một gia đình và do đó cấm sự hiện diện của các ngôi nhà nhiều đơn vị ở. Trong những khu vực như vậy, hai gia đình có thể bị cấm sống cùng nhau nếu kết quả là một ngôi nhà dành cho một gia đình bị chuyển đổi thành nhà song lập.

Có giới hạn pháp lý không?

Cũng giống như luật phân vùng có thể hạn chế loại tài sản được phép ở trong vùng lân cận, chúng cũng có thể hạn chế cách bạn sử dụng ngôi nhà riêng của mình. Ví dụ, phân vùng R1 là phân loại dành riêng cho các khu dân cư chỉ cho phép các ngôi nhà dành cho một gia đình.

Mặc dù một số khu vực cho phép sử dụng hỗn hợp, nhưng những khu vực đó không cấm các ngôi nhà trong khu vực được sử dụng cho mục đích thương mại. Do đó, tùy thuộc vào cách khu vực lân cận  được phân vùng, có thể có các giới hạn pháp lý về việc bạn có được phép kinh doanh cá nhân ra khỏi nhà của mình hay không.

Nếu bạn có kế hoạch, bạn nên kiểm tra quy hoạch chung của thành phố để xem khu vực lân cận  được phân vùng như thế nào. Nếu nhận thấy có vấn đề, bạn luôn có thể đăng ký phương án để yêu cầu cấp phép sử dụng ngôi nhà của mình theo ý muốn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn nhận được sự hỗ trợ của hàng xóm trước thời hạn – nếu không có sự hỗ trợ này, yêu cầu  sẽ có nhiều khả năng bị từ chối.

Tôi là thành viên của HOA. Tôi có phải tuân theo quy định của họ không?

Nếu nhà là một phần của HOA, bạn phải tuân theo các quy tắc của họ. Khi mua một ngôi nhà là một phần của HOA, điều quan trọng là bạn phải đọc các quy định và Giao Ước, Điều Kiện và Hạn Chế của họ để tìm hiểu những gì sẽ xảy ra ở bạn và ngôi nhà.

Nếu bạn không tuân thủ các quy tắc được quy định, có thể dẫn đến hậu quả đáng kể về tài chính. HOA không chỉ có thể phạt tiền bạn mà còn có thể đặt tài sản thế chấp đối với ngôi nhà.

Tóm lại, nhà một gia đình là một trong những kiểu sở hữu nhà phổ biến nhất. Đó là một ngôi nhà độc lập trên thửa đất của chính nó. Chủ nhà thường thích loại hình nhà ở này vì nó tăng không gian, sự riêng tư và khả năng kiến trúc. Tuy nhiên, những ngôi nhà riêng có thể bị hạn chế vì chúng thường đắt hơn và đi kèm với trách nhiệm cao hơn. 

Theo Ng.Tr/NV

Nguồn NVO