Một số điều cần biết khi trả giá mua nhà

Sau khi bạn tìm được ngôi nhà phù hợp, bạn sẵn sàng đưa ra bản đề nghị trả giá để mua. Có thể nói đây là một trong những việc khó khăn, đặc biệt là đối với những người mua nhà lần đầu.

05/02/2021  14:28

Nhưng thực tế không quá khó như vậy. Bí quyết để trả giá mua nhà là hãy nghiên cứu xu hướng bán hàng gần đây trong khu vực.

Hãy bắt đầu với một số yếu tố chính bạn cần ghi nhớ. Yếu tố đầu tiên là giá chào bán được gọi là “giá chào” là có lý do. Đó là những gì người bán yêu cầu, nhưng nó không nhất thiết phải phản ánh đúng giá trị của ngôi nhà.

Mot so dieu can biet khi tra gia mua nha

Trả giá để mua một căn nhà với nhiều người là việc quá khó khăn. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Giá chào bán so với giá trị thực

Ngôi nhà trị giá bao nhiêu? Có tương xứng giá mà người bán đang đòi hỏi không? Trong nhiều trường hợp thì không. Việc người bán đòi cao hơn giá trị căn nhà là điều thường thấy. Đôi khi họ ra giá dựa trên số tiền họ cần để trả hết nợ thế chấp. Đôi khi họ định giá ngôi nhà dựa trên số tiền họ đã trả vài năm trước.

Nhưng như bạn đã biết, từ năm 2008 đến năm 2011, giá nhà đã giảm mạnh ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Do đó, số tiền họ đã trả từ vài năm trước có thể không phản ánh đúng giá trị thị trường của ngôi nhà trong hiện tại. Vậy thì làm thế nào để bạn đưa ra lời đề nghị tốt để mua một ngôi dựa theo giao dịch hiện tại? Bạn có thể tham khảo giá so sánh,…

Sử dụng giá so sánh hoặc giao dịch tương tự

Khái niệm tiếp theo được gọi là “comps.” Đây là viết tắt của giao dịch tương tự có thể so sánh (giá so sánh). Khi bạn đang xem một căn nhà, cách tốt nhất để đánh giá giá chào bán là xem giá so sánh trong khu vực. Đây là những ngôi nhà tương tự đã được bán gần đây trong cùng khu vực mà bạn đang có ý định mua.

Vậy là bạn đã biết được vài yếu tố chính của một giá so sánh tốt. Đầu tiên, những ngôi nhà phải tương tự, càng có nhiều điểm chung càng tốt. Sẽ không hợp lý khi nhìn vào doanh số bán hàng gần đây nếu chúng hoàn toàn khác về kích thước và kiểu dáng so với ngôi nhà đang cân nhắc.

Những ngôi nhà càng giống nhau (càng so sánh được với nhau) thì chúng càng tốt để sử dụng làm giá so sánh, vì chúng thể hiện phán ứng của thị trường và điểm đáng giá của ngôi nhà. Cần xem doanh số bán hàng gần đây và điều này sẽ giúp ích cho việc trả giá.

Soạn đề nghị mua nhà

Những bước cần thực hiện khi soạn bản đề nghị mua nhà? Bạn nhìn vào giá so sánh. Bạn chú ý điểm độc đáo của căn nhà. Có thể bạn nhận biết một số giá trị khi so với giao dịch so sánh, nhưng liệu ngôi nhà mục tiêu có điểm gì độc đáo khiến nó trở nên đáng giá hơn không? Nó có tầm nhìn đẹp hơn hay có hồ bơi? Bạn sẽ phải tính tất cả những điều này vào và sau đó bạn sẽ đưa ra đề nghị cho người bán. Người bán sẽ có ba lựa chọn. Họ sẽ chấp nhận lời đề nghị của bạn, từ chối nó hoặc đưa đề nghị phản hồi (hoàn giá).

Bạn sẽ làm gì nếu nhận được hoàn giá từ người bán? Trước tiên, bạn cần biết mức độ sẵn sàng của bạn khi đưa ra lời đề nghị mua nhà. Số tiền nhiều nhất bạn sẵn sàng trả cho ngôi nhà là bao nhiêu? Nói chung, bạn không muốn trả cao hơn giá trị thực của ngôi nhà.

Nếu người bán vô lý và vẫn giữ giá chào bán cao hơn giá trị hiện tại (nó xảy ra với một số người bán bị ảo tưởng). Không sao, bạn nên bỏ qua thỏa thuận. Hãy nhớ rằng, còn có những ngôi nhà đang chờ bạn. Không nên vì yêu thích một ngôi nhà quá mức mà phải trả lố cho một ngôi nhà.

Có đưa dự phòng vào đề xuất mua nhà không?

Khi đưa ra đề nghị mua nhà, là bạn có cơ hội kèm một số khoản dự phòng nhất định. Dự phòng sẽ giúp bạn có đường thoát khỏi giao dịch nếu có những bất ngờ xảy ra trong tương lai.

Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu nhân viên kiểm định nhà phát hiện ra một sai sót lớn khó lòng chấp nhận? Lúc đó, bạn sẽ muốn tùy chọn rút lui khỏi thỏa thuận. Đó là lý do tại sao nên bao gồm dự phòng kiểm định nhà khi đưa ra đề nghị mua nhà. Đối với tài chính cũng vậy. Điều gì sẽ xảy ra nếu khoản vay của bạn không được duyệt vì bất kỳ lý do gì? Tất nhiên, bạn sẽ muốn một chiến lược thoát khỏi hợp đồng mua bán. Hỏi thêm địa ốc viên về những dự phòng này. Họ có thể giải thích chúng chi tiết hơn.

Giá chào bán là những gì người bán yêu cầu, nhưng nó không nhất thiết phản ánh đúng giá trị của ngôi nhà. Nếu giá trị bất động sản trong khu vực giảm xuống và người bán đang sử dụng mức giá mà họ đã trả từ nhiều năm trước làm mức định giá, thì có thể nó đã bị định giá quá cao.

Làm thế nào để xác định được giá trị thực của căn nhà, giá trị thực theo thị trường?

Xác định được bằng cách xem xét doanh số bán hàng có thể so sánh trong cùng khu vực. Hãy tìm hiểu những ngôi nhà tương tự đã bán trong vài tháng qua, ở khu vực bạn muốn mua. Tìm hiểu các yếu tố đã nâng cấp và các tính năng độc đáo của ngôi nhà mục tiêu. Điều này sẽ giúp đánh giá giá chào bán trước khi đưa ra lời đề nghị về ngôi nhà. Và đừng ngại bỏ qua nếu giá quá cao! 

Theo Ng.Tr/NV

Nguồn NVO