Người mua bi quan vì nhà khan hiếm và giá cao

Ngày nay mua một ngôi nhà đang trở nên thật khó khăn vì số nhà bán ra trên thị trường đang ở mức thấp kỷ lục, các công ty xây dựng nhà chậm tiến độ và giá đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần hai thập niên.

09/06/2021  14:04

Không có gì ngạc nhiên khi tâm lý của những người mua nhà giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua theo đánh giá “Chỉ Số Tâm Lý Mua Nhà” hàng tháng của Fannie Mae.

Nguoi mua bi quan vi nha khan hiem va gia cao

Việc tìm mua một căn nhà trên thị trường đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. (Hình minh họa: Sullivan/Getty Images)

Theo khảo sát, tỷ lệ người chọn đây là thời điểm tốt để mua nhà giảm từ 53% xuống 47%, trong khi tỷ lệ người trả lời thời điểm xấu để mua tăng từ 40% lên 48%.

Theo Doug Duncan, phó chủ tịch cấp cao tại Fannie Mae, những người trả lời cuộc khảo sát phần lớn cho rằng giá cao và nguồn cung ít là những lý do chính khiến họ bi quan.

“Tâm lý mua nhà giảm cho thấy rằng một số người tiêu dùng đang cố gắng mua nhà nhưng không thành công do sự cạnh tranh ngày càng cao đối với số lượng nhà ít ỏi được niêm yết”.

Người mua nhà có thu nhập từ $50,000 đến $100,000/năm đặc biệt bi quan. Do tình trạng thiếu nhà bán đang gay gắt nhất của thị trường. Vì vậy, nhà giá rẻ ngày càng khó tìm. (Thu nhập hộ gia đình trung bình ở Hoa Kỳ là gần $69,000 vào năm 2019).

Cạnh tranh về nhà ở dường như không hề giảm. Trên thực tế, sự cạnh tranh đang đạt mức kỷ lục.

Theo Redfin, một công ty môi giới bất động sản, chỉ mất trung bình 19 ngày để bán được một ngôi nhà trong chu kỳ 4 tuần kết thúc vào ngày 2 Tháng Năm. Đó là tốc độ nhanh nhất kể từ khi bắt đầu theo dõi vào năm 2012. Thời gian bán giảm so với mức trung bình 35 ngày trong cùng kỳ một năm trước.

Khoảng 45% số nhà rao bán đã được ký hợp đồng mua trong vòng chưa đầy một tuần.

Trong một kỷ lục khác, 48% số nhà được bán với giá cao hơn giá niêm yết, tăng 20 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Giá nhà tăng hơn 11% so với một năm trước, do sự cạnh tranh cao dẫn đến cuộc chiến của những người mua. Lãi suất thế chấp thấp không còn giúp ích nhiều nữa, bởi vì chúng đã khiến giá bị đẩy lên cao. Giá nhà xây mới cũng đang tăng lên do chi phí xây dựng tăng cao.

Daryl Fairweather, kinh tế trưởng của Redfin cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về giá nhà, điều này có thể là tiền đề cho lạm phát lan rộng hơn trong toàn nền kinh tế. Giá gỗ xẻ đang tăng cao, điều này đã làm tăng giá nhà mới và gián tiếp làm tăng giá nhà hiện có”.

Fairweather cũng lưu ý rằng khi các tiểu bang dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch COVID-19, có thể sẽ có sự tăng giá trong các lĩnh vực khác, từ thực phẩm đến xăng dầu. Điều đó sẽ cắt giảm ngân sách của người mua nhà và có thể giảm bớt sự cạnh tranh về nhà ở.

Bà nói thêm: “Thị trường cân bằng hơn có thể khuyến khích nhiều chủ nhà bán hơn, bởi vì họ sẽ không quá lo sợ về việc khó tìm và nhiều cạnh tranh để mua được một căn nhà”. 

Theo Ng.Tr/NV

Nguồn NVO