Những dấu hiệu cho thấy bạn chưa nên mua nhà

Nếu ước mơ làm chủ một ngôi nhà, bạn có thể đã xem xét kỹ các danh sách, thu hẹp sở thích về căn nhà và thậm chí đã vài lần đi xem nhà. Trong khi bạn có thể sẵn sàng về mặt tinh thần, nhưng tình hình tài chính của bạn có thể nói lên một câu chuyện khác.

09/02/2021  00:06

Ben Creamer, đồng sáng lập và là nhà môi giới của Downtown Realty Company ở Chicago, cho biết: “Tôi nói với khách hàng rằng hãy tiếp cận việc mua một ngôi nhà như cách họ làm công việc. Nó đòi hỏi phải có kế hoạch, sự siêng năng để thành công.”

Nhung dau hieu cho thay ban chua nen mua nha

Ngân hàng sẽ từ chối cho vay nếu điểm tín dụng của bạn thấp và đang chìm trong nợ nần. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn chưa sẵn sàng để mua nhà.

1-Điểm tín dụng trống rỗng

Ba con số nhỏ đó, dựa trên lịch sử ổn định tài chính của bạn và mức độ bạn có trách nhiệm với khoản tín dụng của mình, đóng một vai trò lớn trong quá trình thế chấp.

Creamer nói: “Điểm tín dụng thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vay thế chấp, bởi vì nó cho thấy rằng bạn không có trách nhiệm quản lý và trả bớt nợ tiêu dùng.”

Ông nói rằng điểm số thấp ở mức thấp dưới 500, có nghĩa là người mua sẽ không đủ điều kiện cho một khoản vay. Nếu điểm tín dụng đủ thấp, thì một khoản vay có thể được chấp thuận nhưng các điều khoản sẽ tốn kém hơn, chẳng hạn phải trả nhiều tiền hơn tại điểm xuất phát của khoản vay, trả trước tiền mặt cao hơn, lãi suất cao hơn.

Cuối cùng, nếu bạn không thể quản lý nợ tiêu dùng, bạn chưa sẵn sàng cho khoản nợ thế chấp.

Mặt khác, điểm tín dụng cao (thường trên 740) sẽ cải thiện đáng kể cơ hội nhận được mức lãi suất thấp nhất có thể của khoản vay. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm hàng ngàn đô la trong suốt thời gian vay.

2-Công việc không ổn định

Ngân hàng cho vay muốn xem lịch sử công việc ổn định. Vì vậy, việc chuyển đổi công việc hàng năm hoặc lâu hơn có thể không tốt.

Brown nói: “Công việc ổn định là yếu tố quan trọng để có thể đủ điều kiện vay tiền mua nhà. Hầu hết các tổ chức cho vay không chỉ yêu cầu bằng chứng về việc làm mà còn yêu cầu báo cáo tài chính lên đến 12 tháng để đảm bảo bạn đủ điều kiện vay thế chấp.”

Creamer nói rằng, việc mua nhà không phải là việc nên làm theo ý thích. Bởi vì người mua phải chịu trách nhiệm thanh toán khoản thế chấp hàng tháng trong 30 năm tới.

Theo Creamer: “Các ngân hàng muốn thấy từ người đi vay một dòng thu nhập ổn định, không bị gián đoạn. Người mua nhà có công việc ổn định mới có thể cam kết thanh toán khoản vay thế chấp trong 30 năm.”

3-Không đủ tiền cho khoản trả trước

Nếu bạn đang tìm mua nhà, bạn nên tiết kiệm và xây một ổ trứng để có thể trang trải khoản trả trước và bất kỳ chi phí không lường trước nào có thể phát sinh trong quá trình mua.

Brown cho biết: “Sẽ là khôn ngoan nếu bạn tiết kiệm đủ để trang trải khoản trả trước ít nhất 20%. Tất nhiên, tiền trả trước 20% không phải lúc nào cũng thực tế đối với hầu hết người mua.” Theo công ty Optimal Blue, trên thực tế, khoản tiền trả trước trung bình vào Tháng Giêng 2020 chỉ là 11.4%. Đó là lý do tại sao, khi bắt đầu tìm nhà, bạn nên tìm nhân viên môi giới hoặc ngân hàng cho vay có kinh nghiệm để có thể cung cấp bức tranh thực tế về số tiền mua căn nhà và số tiền trả trước.

4-Bạn không thể nhận được một khoản vay ưu đãi

Bạn sẽ khá quen thuộc với lãi suất thế chấp, hay còn gọi là khoản phí bổ sung mà bạn phải trả cho ngân hàng cho vay (dựa trên tổng số tiền vay của bạn) để cho bạn vay số tiền mặt bạn cần để mua nhà.

Tình hình tài chính của bạn xác định loại tỷ giá bạn đủ điều kiện, cũng như phí trả trước mà bạn có thể phải trả. Nhưng nếu bạn không hài lòng với các điều khoản thế chấp, bạn không nên tiếp tục mua nhà.

Creamer nói: “Lãi suất phần trăm cao hơn có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng nó thực sự chuyển thành hàng chục hoặc thậm chí có thể hàng trăm nghìn đô la trong suốt thời gian vay. Tốt hơn là nên hoãn lại việc mua, cho đến khi bạn nhận được một khoản vay có lợi.”

Brown khuyên bạn nên nói chuyện với ngân hàng cho vay về việc xây dựng một quy trình hành động để cải thiện các điều khoản cho khoản vay.

5-Chìm trong nợ nần

Nếu bạn đang chìm trong nợ nần nên cẩn thận trước khi thực hiện một khoản vay thế chấp nhà.

Creamer nói: “Nếu bạn chưa quản lý khoản nợ tiêu dùng một cách khôn ngoan, bạn sẽ không sẵn sàng gánh một khoản nợ thế chấp lớn.”

Brown cho biết trong mắt ngân hàng cho vay, bạn có thể không đủ khả năng thêm khoản thanh toán thế chấp nếu các hóa đơn khác chiếm tới 50% thu nhập hàng tháng. Tốt nhất là nên trả hết nợ trước khi mua nhà. 

Theo Ng.Tr/NV

Nguồn NVO