Bất chấp dịch bệnh, nạn buôn người vẫn nhức nhối ở Việt Nam

Các nhóm buôn người vẫn lén lút vận chuyển nạn nhân từ Việt Nam qua biên giới bất chấp tình hình đại dịch COVID-19 hoành hành nghiêm trọng.

14/06/2021  13:06

Ông Michael Brosowski, một giáo viên Anh ngữ người Úc, đồng sáng lập tổ chức thiện nguyện Rồng Xanh (Blue Dragon Foundation), báo động với báo Đức Deutsche Welle (DW) là tình trạng gia tăng dịch COVID-19 đã làm gia tăng hoạt động buôn người tại Việt Nam. Lý do là sự giới hạn đi lại, nạn thất nghiệp gia tăng đẩy người ta vào hoàn cảnh thiếu thốn, khẩn cấp tìm việc làm.

Bat chap dich benh, nan buon nguoi van nhuc nhoi o Viet Nam

Tổ chức Rồng Xanh giải thoát một thiếu nữ 14 tuổi bị bắt cóc rồi bán cho nhóm buôn người kinh doanh tình dục. (Hình: Blue Dragon Foundation)

Chính quyền VN gia tăng kiểm soát các cửa khẩu biên giới để ngăn chặn nhập cảnh lậu, giới hạn lây lan dịch bệnh, nhưng đồng thời lại là cơ hội cho những nhóm buôn người tìm các cách mới đưa người bất hợp pháp qua các ngõ ngách biên giới.

Tổ chức Rồng Xanh, cứu các trẻ em bị buôn bán, cho hay phần lớn các trường hợp được họ giải cứu là những cô gái và phụ nữ các sắc tộc thiểu số.

Gần đây, tin tức cho thấy đại dịch COVID-19 bùng phát tại một số cơ sở kỹ nghệ tại tỉnh Bắc Giang. Ông Brosowski cho hay, nhiều cô gái vị thành niên bị đưa đến các tiệm hát Karaoke vốn chỉ là bình phong của các ổ mãi dâm.

“Các tiệm hát Karaoke phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp mà đó cũng là nơi xảy ra dịch COVID-19. Cho nên, theo tôi, có một liên hệ giữa hai cuộc khủng hoảng nên cần phải có những luật lệ kiểm soát tốt hơn những khu công nghiệp như vậy”. Ông Brosowski nói với báo DW.

Theo ông, tuy Việt Nam đóng cửa biên giới với Trung Quốc nhưng nạn buôn người vẫn xảy ra. Trong năm 2020, tổ chức Rồng Xanh đã giải thoát hơn 70 người bị buôn bán qua Trung Quốc. Tháng Giêng năm nay, Rồng Xanh đánh dấu đã cứu được 1,000 người kể từ khi thành lập vào năm 2004. Ông cho biết nhà cầm quyền Trung Quốc và Việt Nam hợp tác trong các vụ cứu người và đưa họ trở về nguyên quán.

Tháng Tư vừa qua, báo chí tại Việt Nam đưa tin một số phụ nữ sắc tộc miền núi tại tỉnh Nghệ An đã vượt biên qua Trung Quốc để bán bào thai từ sự môi giới của những kẻ buôn người. Gần đến thời kỳ sanh nở, họ được dẫn qua biên giới sang Trung Quốc, sau khi sanh xong, bán con rồi trở về nguyên quán.

Ông Brosowski cho hay nhà cầm quyền Trung Quốc gần đây gia tăng hệ thống theo dõi hình ảnh khắp các cộng đồng. Họ thấy những người đã từng bị buôn bán từ 10 năm tới 30 năm trước. Khi đó, những người này mới chỉ là những cô gái vị thành niên bị bán cho người Trung Quốc lấy làm vợ. Giúp cho những phụ nữ này trở lại bình thường đòi hỏi một thời gian dài.

Bat chap dich benh, nan buon nguoi van nhuc nhoi o Viet Nam

Tổ chức thiện nguyện Pacific Links giới thiệu ứng dụng trên điện thoại thông minh, khuyến cáo các di dân lao động về các nguy cơ bị bóc lột. (Hình: Pacific Links)

Theo ông, chính quyền quân phiệt ở Miến Điện sau cuộc đảo chánh đã đẩy đất nước này thành một điểm nóng của nạn buôn người ở khu vực ASEAN, bởi vì thiếu sự kiểm soát của lực lượng cảnh sát. Ông cho hay tổ chức Rồng Xanh đang phải đối phó với vấn nạn là những kẻ buôn người lợi dụng sự hỗn loạn ở Miến Điện để trục lợi.

Báo DW cũng đề cập tới một tổ chức khác của bà Diane Trương, thành lập ở California, Hoa Kỳ, có tên là Pacific Links Foundation chuyên giúp đỡ các nạn nhân người Việt bị buôn bán hoặc đưa lậu vào châu Âu để kiếm cơ hội về đời sống tốt hơn so với quê nhà. Cho tới nay, vụ 39 người Việt Nam thiệt mạng trên chiếc xe tải dùng để chở hàng đông lạnh đưa lậu vào Anh Quốc hồi năm 2019 vẫn còn làm mọi người bàng hoàng, xúc động.

Trong bản phúc trình về nạn buôn người tại Việt Nam công bố hồi Tháng Sáu, 2020, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ viết: “Mặc dù có một số báo cáo về việc các cán bộ nhà nước đồng lõa với bọn buôn người, chính phủ Việt Nam đã không công bố thông tin nào về việc điều tra, truy tố, hoặc kết án các cán bộ nhà nước đồng lõa trong các vụ buôn người. Tuy nhiên, tham nhũng và sự đồng lõa của cán bộ nhà nước, đặc biệt là liên quan đến các doanh nghiệp xuất cảng lao động, vẫn là các mối quan ngại đáng kể, cản trở hành động thực thi pháp luật trong năm qua.”

Theo TN/NV

Nguồn NVO