Vụ 39 người chết ở Anh: 2 nam giới nhận tội

Hai người đàn ông bị kết tội ngộ sát 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy chết trong thùng xe tải ở Essex, Anh Quốc.

21/12/2020  23:46

Những người di cư chết ngạt trong thùng xe tải đông lạnh đóng kín trên đường từ Zeebrugge đến Purfleet vào tháng 10/2019.

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

Gheorghe Nica và Eamonn Harrison đều bị kết tội ngộ sát

Eamonn Harrison, 24 tuổi, người đã bỏ chiếc xe thùng lại ở cảng tại Bỉ, và tên buôn người Gheorghe Nica, 43 tuổi, đã bị kết tội bởi bồi thẩm đoàn tại tòa án Old Bailey.

Hai người khác bị kết tội là một phần của âm mưu buôn lậu người rộng lớn hơn.

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

39 người chết trong xe tải đông lạnh khi nó băng qua Biển Bắc giữa Zeebrugge và Vương quốc Anh

Phiên tòa đã xem xét ba nỗ lực buôn người của băng đảng này - hai lần thành công vào ngày 11 và 18/10, và chuyến cuối cùng vào ngày 23/10.

Tài xế xe tải Christopher Kennedy, 24 tuổi, đến từ County Armagh, tiếp quản các thùng xe đậu tại Purfleet trong hai lần chạy trước đó, nói rằng anh ta nghĩ rằng mình đang vận chuyển thuốc lá.

Nhưng bồi thẩm đoàn đã kết luận Kennedy và Valentin Calota, 38 tuổi, ở Birmingham, phạm tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Trong phiên xét xử, các bồi thẩm viên đã được xem ảnh chụp nhanh các nạn nhân - bao gồm một thợ nề, một sinh viên tốt nghiệp đại học và một thợ làm móng - và ước mơ của họ về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhiều gia đình đã vay nặng lãi để tài trợ cho việc đi lại của họ, dựa vào thu nhập tiềm năng trong tương lai của họ khi họ đến Vương quốc Anh.

Chánh Thanh tra Daniel Stoten, từ Sở Cảnh sát Essex, cho biết: "Nếu bạn nhìn vào phương pháp, cách họ vận chuyển con người ... chúng tôi sẽ không vận chuyển động vật theo cách đó."

Hai người đàn ông khác - chủ vận tải người Ireland, Ronan Hughes, 41 tuổi, ở Tyholland, County Monaghan, Ireland và tài xế xe tải Maurice Robinson, 26 tuổi - trước đó đã thừa nhận ngộ sát.

Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel mô tả những cái chết là một "sự cố thực sự bi thảm".

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

Christopher Kennedy bị kết tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp

Các công tố viên cho biết trong cuộc chạy trốn chết người, chiếc container đã trở thành một "ngôi mộ" khi nhiệt độ trong xe đạt mức "không thể chịu nổi" 38,5C (101F).

Những người di cư, tuổi từ 15 đến 44, bị nhốt bên trong ít nhất 12 giờ.

Họ đã dùng một thanh kim loại để cố gắng xuyên thủng trần xe, nhưng chỉ làm hỏng phần bên trong.

Công tố viên Bill Emlyn Jones nói: "Không có lối thoát, và không ai nghe thấy họ; không ai giúp họ."

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

Maurice Robinson (trái) và Ronan Hughes (phải) đều thừa nhận 39 tội danh ngộ sát

Harrison, ở Newry, County Down, đã lái chiếc xe tải container đến Zeebrugge, từ đó nó được đưa đến Purfleet.

Trong phiên tòa kéo dài 10 tuần, ông ta tuyên bố không biết có người trong thùng xe, và rằng ông ta đang nằm trên giường xem Netflix khi những người di cư được đưa lên thùng xe.

Ông ta cũng nói rằng không biết có người di cư trong hai thùng xe khác mà ông ta đã cho đỗ ở cùng một cảng trong 12 ngày trước đó.

Robinson, từ County Armagh, đã tiếp quản thùng xe này khi nó đến bờ biển Vương quốc Anh ngay nửa đêm ngày 23/10.

Ông chủ của ông ta, Hughes, đã nhắn tin cho ông ta: "Hãy nhanh chóng cho họ ít không khí, đừng để họ ra ngoài," Robinson gửi icon giơ ngón tay đồng ý trong tin nhắn trả lời.

Nhưng khi Robinson dừng lại ở một khu công nghiệp gần đó, ông ta phát hiện ra rằng những người di cư đều đã chết.

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

Thi thể của 39 công dân Việt Nam được phát hiện trong một thùng xe tải đông lạnh vào ngày 23/10/2020

Có một loạt các cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa ông ta với Hughes và Nica, ở Basildon, Essex, trước khi Robinson bấm số 999.

Trong bằng chứng của mình, Nica cho hay rằng Robinson nói với ông ta: "Tôi gặp rắc rối rồi - có xác chết trong xe kéo."

Chánh thanh tra Stoten nói rằng nhiều cảnh sát tham gia điều tra vụ việc "thực sự còn rất non trẻ trong thời gian phục vụ" và có thể đây là lần đầu tiên một số người nhìn thấy một xác chết.

Ông nói ông tin rằng "cảnh tượng thực sự khủng khiếp" sẽ đọng lại trong tâm trí các cảnh sát này cho tới "cuối sự nghiệp của họ và, rất có thể, phần còn lại của cuộc đời".

Trong cả ba lần buôn người, Nica đã bố trí ô tô và một chiếc xe tải để chở những người di cư khi họ vào Anh.

Các bồi thẩm đoàn đã được xem đoạn phim CCTV ghi lại cảnh ông ta mang một khoản tiền mặt đến phòng của Hughes tại khách sạn Ibis, Thurrock, vào đầu ngày 19/10.

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

Ronan Hughes (trái) gặp Gheorghe Nica tại một khách sạn bình dân

Nica thừa nhận đã âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp trong hai lần đầu tiên, nhưng ông ta khẳng định lần thứ ba là chỉ liên quan đến buôn lậu thuốc lá.

Người thợ máy nói với các bồi thẩm rằng ông ta bị lừa vào công việc buôn người và nói: "Tôi không bao giờ muốn tham gia vào loại công việc này."

Một ngày sau khi các thi thể được tìm thấy, Nica đi du lịch đến Romania, tuyên bố rằng ông ta "sợ hãi" về một "cuộc điều tra rất lớn", nhưng các công tố viên cho rằng phiên bản các sự kiện mà bị cáo này đưa ra là "lố bịch".

Chánh thanh tra Stoten cho biết băng đảng này kiếm được từ 10.000 đến 12.000 bảng cho mỗi người được vận chuyển, "phần lớn trong số đó sẽ thuộc về Ronan Hughes và Gheorghe Nica".

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

CCTV từ CLB gôn Orsett Golf Club cho thấy một chiếc xe tải vào ngày 11/10/2019

Bồi thẩm đoàn cho hay vào ngày 14/10, giữa hai lần buôn người thành công, Kennedy bị phát hiện ở cuối Đường hầm Kênh đào của Pháp cùng với 20 người di cư Việt Nam trong container xe của ông ta.

Ít nhất hai trong số những người đó đã chết trong cuộc chạy trốn.

Cảnh sát tin rằng những kẻ buôn người đã "tăng gấp đôi" tải trọng vào ngày 23/10 do sự cố xảy ra vào ngày 14/10, và đó là nguyên nhân dẫn đến cái chết.

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

Phân tích của Daniel Sandford, Phóng viên Nội vụ BBC

Theo tòa án Old Bailey, băng đảng này đã buôn lậu người hàng tháng trời.

Vào lần đầu tiên trong số các vụ thành công trên cùng một tuyến đường, một cặp vợ chồng, Marie Andrews và Stewart Cox, nhìn thấy nhiều người bước ra khỏi xe tải trên một con đường nông thôn ở Orsett, Essex và gọi số 999.

Cảnh sát đã tới nhưng không thu được đoạn phim CCTV từ sân gôn gần đó, trong đó một xe tải và các phương tiện khác được nhìn thấy trên đường.

Có lẽ, nếu Sở Cảnh sát Essex tìm được đoạn phim đó, theo dõi và xác định một số xe trước khi xảy ra vụ án mạng 12 ngày sau đó, thì băng nhóm này có thể đã bị phá vỡ trước khi 39 người Việt Nam chết.

Khi được hỏi về điều đó, cảnh sát cho biết họ chỉ có thể phân bổ các nguồn lực đang có vào thời điểm đó.

Nhưng họ nói rằng bây giờ, nếu có báo cáo về việc có người sau xe tải khi lái xe đang ở đó, lái xe sẽ bị bắt.

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

Vu 39 nguoi chet o Anh: 2 nam gioi nhan toi

Dinh Dinh Binh - từ Hải Phòng - là một trong số 2 nạn nhân mới 15 tuổi chết trong thùng xe tải đông lạnh

Alexandru-Ovidiu Hanga, 28 tuổi, ở đường Hobart, Tilbury, Essex và Gazmir Nuzi, 43 tuổi, ở đường Barclay, Tottenham, phía bắc London, trước đó đã thừa nhận hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp liên quan đến vụ 39 người.

Chánh án Sweeney hoãn tuyên án tất cả các bị cáo cho đến các ngày 7, 8 và 11/1/2021.

Bà Patel cho biết "bà trăn trở vì những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này".

"Những lời kết án bây giờ chỉ củng cố quyết tâm của tôi là làm tất cả những gì có thể để truy lùng những kẻ buôn người săn mồi trên những người dễ bị tổn thương và buôn bán sự khốn khổ của con người", bà nói thêm.

Theo BBC

Nguồn BBC