Sài Gòn dừng các tour đưa người Việt qua Mỹ chích vaccine COVID-19

Các công ty lữ hành loan báo tạm ngưng quảng cáo và “chưa tổ chức tour đi Mỹ kết hợp chích vaccine trong năm 2021,” theo lệnh của Sở Du Lịch ở Sài Gòn.

24/05/2021  17:34

Báo Tuổi Trẻ cho biết, theo yêu cầu của Tổng Cục Du Lịch, Sở Du Lịch thành phố Sài Gòn và các doanh nghiệp lữ hành đã “đồng thuận tạm dừng các chương trình du lịch sang Mỹ kết hợp chích vaccine.”

Sai Gon dùng các tour dua nguoi Viet qua My chich vaccine COVID-19

Tour chích vaccine tại Mỹ kết hợp thăm thân nhân được nhiều người ghi danh tham gia dù giá khá cao. (Hình: N.Bình/Tuổi Trẻ)

Sở Du Lịch cho biết sau buổi họp ngày 24 Tháng Năm, các doanh nghiệp cho biết “chỉ mới giới thiệu tour du lịch Mỹ kết hợp chích vaccine để thăm dò thị trường và nhu cầu của khách hàng.” Do vậy, các doanh nghiệp đã đồng ý tạm ngưng quảng cáo chương trình này trên các trang mạng xã hội và truyền thông đến hết năm nay.

“Các đơn vị sẽ chờ đến đầu năm 2022 để có thời gian theo dõi diễn biến dịch bệnh và chuẩn bị kỹ, nhằm thực hiện tốt các điều khoản trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng như thời gian bay chiều về, bảo hiểm y tế đối với các rủi ro xảy ra khi chích vaccine, tránh phát sinh những tình huống rủi ro, phức tạp xảy ra giữa doanh nghiệp và khách hàng,” thông cáo của Sở Du Lịch nêu.

Nói với báo Zing sau buổi làm việc với Sở Du Lịch, ông Phan Trà, chủ tịch công ty Dịch Vụ Du Lịch và Thương Mại Tugo, cho biết đã quyết định tạm ngừng chương trình tour này đến hết năm, chờ tình hình dịch để chờ hướng triển khai tối ưu.

Ông Trà thừa nhận khó khăn lớn nhất là tổ chức chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam.

“Nếu hãng hàng không dời chuyến bay về thì khách hàng ở lại Mỹ phải làm sao, chi phí bị đội lên sẽ rất nhiều. Đây là khó khăn cho cả khách hàng lẫn công ty. Chưa kể, khách về đến Việt Nam còn cách ly thêm 21 ngày,” ông Trà phân tích.

Trước đó, Sài Gòn có ba doanh nghiệp giới thiệu tour đi Mỹ kết hợp chích vaccine gồm các công ty Hồng Ngọc Hà, Tugo, Du Lịch Việt Mỹ, với chi phí tối thiểu khoảng 161 triệu đến 250 triệu đồng ($6,981 tới $10,840)/du khách.

Đại diện công ty Hồng Ngọc Hà cho biết tính đến sáng 24 Tháng Năm, đã có hơn 20 khách hàng ghi danh và thanh toán tiền để tham gia tour du lịch.

Nói với báo VietNamNet, ông Trần Văn Long, giám đốc công ty Du Lịch Việt Mỹ, cho hay dự kiến sẽ mời các đơn vị lữ hành ngồi lại với nhau bàn cách phối hợp với hàng không tổ chức các chuyến bay charter sang Mỹ, ngoài tiêm vaccine kết hợp thăm thân, lo công việc,…

Một số công ty du lịch khác cũng có ý định tổ chức tour này nhưng vẫn nghe ngóng do còn dè chừng trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe du khách. Bản thân các công ty chào bán tour một số đơn vị cũng muốn thăm dò phản ứng của khách ra sao.

Sai Gon dùng các tour dua nguoi Viet qua My chich vaccine COVID-19

Mẫu quảng cáo chào mời tour đi Mỹ kết hợp chích vaccine COVID-19 của một công ty du lịch ở Sài Gòn. (Hình: Bảo An/VietNamNet)

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Hữu Y Yên, tổng giám đốc công ty Lữ Hành Saigontourist, cho biết: “Thực tế Mỹ không cấm các chuyến bay đến, nên việc đưa khách đến Mỹ không khó. Các đối tác cùng đơn vị cũng sẵn sàng tổ chức tour và việc ghi danh chích vaccine cũng không quá khó khăn. Thế nhưng, rào cản lớn nhất là các chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam phải ghi danh sớm mới có và có cũng chưa chắc du khách có thể lên máy bay như mong muốn.”

Theo ông Y Yên, đa số công ty lữ hành ở Việt Nam “đang loay hoay không biết làm sao để bảo đảm thời gian khách về nước như mong muốn” và nếu khách bị kẹt lại ở Mỹ thì các doanh nghiệp này sẽ “lãnh đủ.”

Liên quan dịch vụ này, báo VietNamNet trích lời khuyến cáo của bà Rachael Chen, phát ngôn viên Đại Sứ Quán Mỹ ở Việt Nam: “Bất kỳ người có thị thực B1/B2 nào tìm kiếm vaccine COVID-19 ở Hoa Kỳ nên lưu ý rằng, việc xem xét đủ điều kiện để được tiêm vaccine vẫn thuộc thẩm quyền của các dịch vụ y tế của từng tiểu bang và chính phủ liên bang Hoa Kỳ.”

Tờ báo cho biết thêm khả năng được chích vaccine của người Việt khi qua Mỹ theo tour nêu trên “vẫn có thể có rủi ro.” 

Theo Tr.N/NV

Nguồn NVO