Làm thế nào để công phá Amazon?

Nước mắm, cà phê, bún gạo, bánh tráng... Việt Nam đang được ưa thích trên sàn thương mại điện tử Amazon.

17/06/2021  17:28

Vài năm nay, sức mạnh từ sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất thế giới này đã giúp hàng Việt hiện diện nhiều hơn tại Mỹ và vươn xa trên thế giới. Nhưng làm thế nào để “công phá” được Amazon?

Lam the nao de cong pha Amazon?

Thống kê của Bộ Công Thương, năm 2019 có 100 doanh nghiệp được hỗ trợ để đưa hàng lên sàn TMĐT Amazon, nhưng đến nay, đã lên hơn 200.000 doanh nghiệp, dự báo tăng ít nhất 10-15% mỗi năm. Sau 8 tháng sau khi được Bộ Công Thương hỗ trợ đưa nước mắm Mami lên sàn Amazon, sản phẩm này được nhiều người tiêu dùng thế giới chú ý.

Từ tháng 4/2020, Mami đã đánh bật nước mắm Thái Lan để giành vị trí top 1 trên Amazon, mỗi tháng Mami đã bán được hơn 18.000 sản phẩm cho người tiêu dùng khắp thế giới. “Đây không chỉ là niềm tự hào của công ty mà còn cho cả nước mắm truyền thống Việt Nam.

Lam the nao de cong pha Amazon?

Từ nay, nước mắm truyền thống Việt Nam có thể cạnh tranh sòng phẳng với nước mắm Thái Lan khi 20 năm qua sản phẩm của nước này đứng đầu ở kênh siêu thị thế giới cũng như kênh bán hàng trực tuyến”, ông Lê Bá Linh, Chủ tịch HĐQT Pacific Foods nói.

Thị trường TMĐT Mỹ không ngừng phát triển trong một thập kỷ qua khi doanh số bán lẻ TMĐT ở Mỹ từ mức 343 tỷ USD năm 2019 sẽ lên 476 tỷ USD vào năm 2024. Đến nay, Amazon là nhà bán lẻ TMĐT phổ biến nhất tại Mỹ và cũng đứng đầu về doanh số bán lẻ trực tuyến ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Lam the nao de cong pha Amazon?

Theo một nghiên cứu được Statista công bố, có gần 9 trong số 10 người được hỏi ở Mỹ trả lời: đã mua sắm ít nhất một thứ gì đó trên Amazon trong vòng 12 tháng qua. Do đó, việc doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng hóa qua kênh bán hàng này sẽ là cơ hội lớn để tiếp cận khách hàng và nắm được hành vi mua sắm của người tiêu dùng xứ cờ hoa.

Lên được sàn Amazon, ngoài thị trường Mỹ, sản phẩm Việt tiếp cận được 185 thị trường khác trên thế giới, bởi Amazon có 18 website, sử dụng 27 ngôn ngữ, tiếp cận khách hàng ở 185 quốc gia. “Gã khổng lồ” này có hơn 300 triệu khách hàng và hơn 100 triệu thành viên Prime trên toàn cầu, 175 trung tâm kho bãi, 40 máy bay chở hàng và 100.000 đơn vị Amazon Robotic.

Bán hàng qua TMĐT, khách hàng nhìn thấy sản phẩm qua online nên nhà kinh doanh cần có những chiến lược đầu tư, chuẩn bị tốt hình ảnh sản phẩm, thiết kế sao cho đẹp, hấp dẫn, đủ để thuyết phục họ mua hàng mới giúp gia tăng giá trị xuất khẩu, đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu!

Lê Hồng Minh