Covid: Nhật tặng Việt Nam vac-xin, Hà Nội công bố kế hoạch tiêm chủng toàn quốc

Hôm qua, 15/06/2021, chính phủ Nhật Bản thông báo tặng Việt Nam 1 triệu liều vac-xin. Cùng ngày, bộ Y Tế Việt Nam công bố kế hoạch chích ngừa toàn quốc được quảng bá là « lớn nhất trong lịch sử », với sự tham gia của quân đội.

17/06/2021  17:40

Covid: Nhat tang Viet Nam vac-xin, Ha Noi cong bo ke hoach tiem chung toan quoc

Một bác sĩ được chích ngừa Covid-19 tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 08/03/2021. AP - Hau Dinh

Truyền thông Nhật Bản cho hay ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi thông báo Tokyo sẽ chuyển món quà 1 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 đến Việt Nam. Số vac-xin này đến Việt Nam vào hôm nay, 16/06. Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết rõ là Tokyo đã đóng góp 1 tỉ đô la và 30 triệu liều vac-xin vào chương trình hỗ trợ vac-xin COVAX của Liên Hiệp Quốc, các khoản quà tặng nói trên cho Việt Nam, hoặc Đài Loan và một số láng giềng châu Á khác nằm ngoài chương trình COVAX. Ngoại trưởng Nhật nhấn mạnh, lý do của hỗ trợ trực tiếp là để tiết kiệm thời gian, bởi nếu thông qua một tổ chức quốc tế, sẽ có thêm « nhiều thủ tục ».

Truyền thông Việt Nam cũng cho biết, chiều hôm qua đại sứ Nhật tại Việt Nam, ông Yamada Takio, thông báo « các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ vac-xin phòng chống Covid-19 của chính phủ Việt Nam ».

Thông tin về các món quà vac-xin từ phía chính quyền Nhật và các tổ chức xã hội, doanh nghiệp Nhật được đưa ra đúng vào lúc bộ Y Tế Việt Nam công bố kế hoạch tiêm chủng toàn quốc. Kế hoạch được đưa ra gần 4 tháng sau khi chính phủ Việt Nam ra nghị quyết về « mua và sử dụng vac-xin phòng chống Covid-19 ».

Quân đội phụ trách 8 kho vac-xin, toàn quốc có 15.000 điểm tiêm chủng

Theo thông báo của bộ Y Tế Việt Nam, việc vận chuyển và bảo quản vac-xin sẽ được giao phó cho bộ Quốc Phòng. Có 8 kho bảo quản trên toàn quốc do 8 quân khu phụ trách. Ban chỉ đạo triển khai « chiến dịch » tiêm chủng vac-xin phòng COVID-19 toàn quốc do bộ trưởng Y Tế làm trưởng ban. « Sở Chỉ huy » đặt tại bộ Quốc Phòng. Tham gia « chiến dịch » có tổng cộng khoảng 15.000 điểm tiêm chủng. Theo bộ Y Tế, điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này là việc chích ngừa « sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý ». Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam cam kết hoàn tất hệ thống ứng dụng công nghệ tin học trong tiêm chủng để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong vòng một tuần nữa.

Trong những tuần gần đây, bộ Y Tế Việt Nam bị chỉ trích đã chậm trễ trong việc triển khai tiêm chủng. Hôm 11/06, Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Việt Nam ra chỉ thị yêu cầu bộ Y Tế « công khai kế hoạch tiêm chủng ».

Nhập đủ 150 triệu liều vac-xin: bộ Y Tế thừa nhận khó khăn

Trong thông báo hôm qua 15/06, bộ Y Tế Việt Nam cũng thừa nhận « vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vac-xin từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vac-xin » cho 70% dân số trên 18 tuổi. Tuyên bố nói trên không được lạc quan như tuyên bố của bộ Y Tế ngày 03/06, khẳng định « về cơ bản, đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được đủ số lượng vac-xin », theo kế hoạch 150 triệu liều vac-xin.

Theo chính phủ Việt Nam, kế hoạch mua vac-xin và tiêm chủng 150 triệu liều cho 75 triệu dân tốn phí tổng cộng hơn 25 nghìn tỉ đồng. Đầu tháng 6/2021, bộ Tài Chính thông báo ngân sách Nhà nước dành cho kế hoạch mua vac-xin là 14,5 nghìn tỉ đồng. Chính quyền lập Quỹ vac-xin kêu gọi đóng góp trong nước và quốc tế, để bù vào phần tiền thiếu hụt. Cho đến nay, chính quyền chưa công khai kế hoạch mua nhập vac-xin theo ngân sách Nhà nước. Trong dư luận tại Việt Nam, nhiều người đặt câu hỏi về tính minh bạch của việc sử dụng khoản ngân sách này.

Tổng cộng Việt Nam cho đến nay mới nhận được khoản trợ giúp 2,5 triệu liều vac-xin theo chương trình COVAX của Liên Hiệp Quốc, với tổng cộng 1,5 triệu người được chích ngừa.

Theo RFI

Nguồn RFI