Bắt giữ 26 người có liên quan đến vụ 39 người Việt Nam bị chết trong xe tải đông lạnh

Cảnh sát đã bắt giữ 26 nghi phạm có liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư bất hợp pháp trong một chiếc xe tải đông lạnh ở Anh vào tháng 10 năm ngoái. Hầu hết những người bị bắt là người Việt Nam.

28/05/2020  14:45

Cảnh sát Bỉ và Pháp đã kết hợp cùng cảnh sát ở Anh và Ailen điều tra về đường dây vận chuyển người trái pháp luật qua biên giới. Trong các vụ đột kích, cảnh sát Bỉ và Pháp đã bắt giữ được 26 nghi phạm. Trong đó, có 13 người bị bắt ở Brussels và 13 người khác bị bắt ở vùng lân cận Paris.

Theo các công tố viên ở văn phòng tại Paris và Brussels cho biết, 26 nghi phạm này là một phần của mạng lưới buôn người đã vận chuyển hàng chục người mỗi ngày trong các chuyến xe tải đông lạnh đi qua biên giới trong nhiều tháng. Các nghi phạm này còn liên quan đến cái chết đầy thảm kịch của 31 người đàn ông và 8 người phụ nữ quốc tịch Việt Nam trong chiếc xe tải đông lạnh ở London vào tháng 10/2019.

Bat giu 26 nguoi co lien quan den vu 39 nguoi Viet Nam bi chet trong xe tai dong lanh
Hiện trường nơi 39 người Việt Nam bị chết trong một chiếc xe tải đông lạnh ở Essex, phía đông London, vào tháng 10/2019.

Theo một nguồn tin điều tra tiết lộ, mạng lưới buôn lậu người qua biên giới vẫn tiếp tục hoạt động sau khi thảm kịch 39 người chết đã xảy ra. Mỗi người vượt biên buộc phải trả từ 15-20 ngàn euro để được vận chuyển từ Pháp qua Anh. Được biết, tổ chức buôn người tập trung vào vận chuyển người tị nạn từ Châu Á, đặc biệt là từ Việt Nam. Hầu hết những người bị bắt ở Pháp cũng là người Việt Nam.

Ngay cả khi lệnh đóng cửa vì coronavirus cũng không ngăn được các băng đảng tiếp tục hoạt động buôn lậu, vận chuyển người trái phép qua biên giới. Những người di cư sẵn sàng mạo hiểm để đến Anh và có người phải trả tới 40 ngàn đô cho những kẻ buôn lậu. Những người di cư bất hợp pháp này thường đến Nga và Trung Quốc rồi sau đó tập trung ở Pháp để chờ được vận chuyển qua Anh. Họ thường làm việc trong các trang trại trồng cần sa hoặc ở các tiệm làm móng ở Anh. 

Theo đó, chính quyền ở Bỉ cho biết 13 nghi phạm gồm có 11 người Việt Nam và 2 người Ma rốc. Họ sẽ xuất hiện trong một cuộc điều tra trước thẩm phán.

Văn phòng công tố Pháp cho biết hầu hết những người bị giam giữ đều đến từ Pháp và Việt Nam. Họ vẫn chưa bị buộc tội trong thời gian bị giam giữ trong vòng 96 giờ.

Các nghi phạm này hiện vẫn chưa chính thức bị buộc tội và đều chưa được công khai danh tính.

KIM THƯ (Tổng hợp)