Bill Gates rời Microsoft giữa lúc dấy lên nghi vấn ngoại tình

Microsoft cho biết họ đã điều tra việc ông Gates "bắt đầu một mối quan hệ thân mật" vào năm 2000.

18/05/2021  12:49

Bill Gates roi Microsoft giua luc day len nghi van ngoai tinh

Gã khổng lồ công nghệ xác nhận họ đã mở một cuộc điều tra sau khi có thông tin về những phàn nàn liên quan đến hành vi của ông Gates.

Công ty cho biết họ đã thực hiện một cuộc điều tra cùng với một công ty luật hỗ trợ cho nhân viên đã khiếu nại.

Người phát ngôn của ông Gates phủ nhận rằng quyết định từ chức của ông có liên quan đến cuộc điều tra.

Tin tức về cuộc điều tra dấy lên sau khi Bill và Melinda Gates thông báo ly hôn sau 27 năm chung sống.

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của Microsoft nói công ty phần mềm đã nhận được một đơn khiếu nại vào cuối năm 2019 rằng ông Gates đã "tìm cách bắt đầu mối quan hệ thân mật" với một nữ nhân viên vào năm 2000.

Người này cho biết: "Một ủy ban của hội đồng quản trị đang xem xét lời khiếu nại này, với sự hỗ trợ của một công ty luật bên ngoài, nhằm tiến hành một cuộc điều tra kỹ càng."

"Trong suốt cuộc điều tra, Microsoft đã hỗ trợ tích cực đối với nhân viên đã nêu lên mối quan ngại," ông nói.

Cuộc điều tra đã không đi đến được kết luận nào, vì ông Gates đã từ chức hội đồng quản trị trước khi nó hoàn tất.

Trong một bài đăng trên LinkedIn vào tháng 3 năm ngoái, Gates nói rằng ông đã quyết định như vậy để có thể dành nhiều thời gian hơn cho công việc từ thiện tại Quỹ Bill & Melinda Gates. Việc này diễn ra ba tháng sau khi ông được tái bổ nhiệm.

Vào thời điểm đó, ông viết: "Đối với Microsoft, từ chức hội đồng quản trị không có nghĩa là rời khỏi công ty. Microsoft sẽ luôn là một phần quan trọng trong sự nghiệp của cả đời tôi... Tôi cảm thấy lạc quan hơn bao giờ hết về những tiến triển mà công ty đạt được và cách nó có thể tiếp tục mang lại lợi ích cho thế giới. "

Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal hôm Chủ nhật đưa tin rằng hội đồng quản trị của Microsoft đã kết luận việc ông Gates có quan hệ với một nữ nhân viên là không phù hợp và ông cần phải từ chức.

Người phát ngôn của ông Gates thừa nhận có việc ngoại tình khi được tờ báo phỏng vấn, nhưng phủ nhận việc này có liên quan đến quyết định từ chức của ông.

"Có vụ ngoại tình gần 20 năm trước và đã kết thúc một cách êm đẹp," nữ phát ngôn viên nói.

"Quyết định của Bill rời khỏi hội đồng quản trị không hề liên quan đến vấn đề này. Trên thực tế, ông ấy đã bày tỏ mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện từ vài năm trước rồi."

Quỹ Bill & Melinda Gates nói với BBC rằng họ ủng hộ tuyên bố trên.

Bill và Melinda Gates đã thông báo quyết định ly hôn vào đầu tháng này. Cặp đôi đã chi hàng tỷ đôla cho các hoạt động từ thiện trên khắp thế giới và cam kết sẽ tiếp tục làm việc chung tại quỹ sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn.

Báo chí Mỹ đưa tin rằng cả hai đã thỏa thuận xong việc phân chia tài sản trước khi tuyên bố chia tay.

Ông Gates, 65 tuổi, là người giàu thứ tư trên thế giới, theo Forbes, với tài sản trị giá 124 tỷ đôla.

Ông đồng sáng lập Microsoft - hiện là công ty phần mềm lớn nhất thế giới - vào những năm 1970 và làm việc toàn thời gian tại đây cho đến năm 2008.

Bất động sản của cặp đôi được cho là gồm dinh cơ trị giá nhiều triệu đôla ở các bang Washington, Florida và Wyoming. Nơi ở chính của họ là một khu dinh thự ven hồ ở Medina, Washington được cho là trị giá ít nhất 127 triệu đôla.

Theo BBC

Nguồn BBC