Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho thế giới 2 năm tới

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden sẽ mua thêm 500 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer để tặng cho khoảng 100 quốc gia trong hai năm tới, theo CNBC.

09/06/2021  14:00

Mỹ sẽ tặng số vaccine này thông qua chương trình COVAX toàn cầu cho 92 quốc gia nghèo và Liên Phi, một người biết về kế hoạch này cho hay hôm Thứ Tư, 9 Tháng Sáu.

My se tang 500 trieu lieu vaccine Pfizer cho the gioi 2 nam toi

Tổng Thống Biden trả lời phóng viên trước khi lên phi cơ Air Force One đi Âu Châu hôm Thứ Tư, 9 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Tổng Thống Biden dự trù công bố kế hoạch vào Thứ Năm, trong bài diễn văn trước khi hội nghị G7 ở Anh khai mạc. Hai trăm triệu liều – đủ để chích đủ liều cho 100 triệu người – sẽ được tặng trong năm nay, và số còn lại sẽ được tặng trong sáu tháng đầu năm 2022, người đó cho biết.

Trước khi lên phi cơ Air Force One đi Âu Châu, ông Biden nói với phóng viên rằng ông đang có chiến lược vaccine toàn cầu và sẽ chuẩn bị loan báo, nhưng không cho biết chi tiết.

Hôm Thứ Tư, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho phóng viên hay Tổng Thống Biden cam kết chia sẻ vaccine COVID-19 vì lợi ích sức khỏe cộng đồng cũng như lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ. Trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên này, ông Biden muốn chứng tỏ “quốc gia dân chủ là quốc gia có thể đưa ra giải pháp tốt nhất cho người dân khắp nơi.”

“Như tổng thống đề cập trong bài diễn văn ở Quốc Hội, chúng ta từng là ‘kho dân chủ’ thời Đệ Nhị Thế Chiến,” ông Sullivan nói. “Chúng ta sẽ là ‘kho vaccine’ trong giai đoạn kế tiếp để giúp kết thúc đại dịch.”

Một người khác giấu tên cũng xác nhận với hãng tin AP việc chính quyền Tổng Thống Biden dự tính tặng vaccine Pfizer. The Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin này.

Thời gian qua, Hoa Kỳ ngày càng chịu áp lực phải lên kế hoạch chia sẻ vaccine với thế giới. Tình trạng bất bình đẳng về chích ngừa trên toàn cầu ngày càng trở nên rõ rệt, trong khi nhu cầu chích ngừa ở Mỹ lại giảm mạnh.

Tin Mỹ sẽ tặng vaccine Pfizer xuất hiện sau khi Tòa Bạch Ốc công bố kế hoạch tặng trước 25 triệu liều vaccine thừa cho vùng Nam và Trung Mỹ, Á Châu, Phi Châu và một số nơi khác, hầu hết thông qua chương trình COVAX của Liên Hiệp Quốc.

Tổng cộng, Tòa Bạch Ốc loan báo sẽ tặng 80 triệu liều đến cuối Tháng Sáu, hầu hết thông qua COVAX. Các giới chức cho hay Mỹ sẽ giữ lại ¼ số vaccine thừa để dùng trong trường hợp khẩn cấp cũng như để tặng trực tiếp cho đồng minh và đối tác.

Đến nay trên thế giới có hơn 174 triệu người được xác nhận nhiễm COVID-19 và trên 3.7 triệu người thiệt mạng. 

Theo Th.Long/NV

Nguồn NVO