Mỹ và G7 cân nhắc dùng $100 tỷ giúp nước nghèo chống dịch

Mỹ và các quốc gia trong nhóm G7 đang cân nhắc phân bổ $100 tỷ trong ngân khoản dự trữ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) để giúp các nước nghèo đang lâm trong tình cảnh khó khăn vì dịch COVID-19, Reuters dẫn thông báo từ Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu.

11/06/2021  18:37

Ý tưởng này đang được bàn thảo tại hội nghị khối G7 đang diễn ra trong ba ngày tại Cornwall, Anh.

My va G7 can nhac dung $100 ty giup nuoc ngheo chong dich

Quang cảnh cuộc họp của các lãnh đạo khối G7 tại Cornwall, nước Anh. (Hình: Leon Neal – WPA Pool/Getty Images)

Cuộc họp này bắt đầu hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu, và kết thúc sau ba ngày, cuối cùng là Chủ Nhật, 13 Tháng Sáu.

“Nước Mỹ và thành viên khác trong khối G7 đang tích cực xem xét một nỗ lực toàn cầu nhằm nhân rộng tác động của đề nghị áp dụng Quyền Rút Vốn Đặc Biệt (SDR) nhằm phân bổ tài trợ tới các quốc gia cần nhất,” theo Tòa Bạch Ốc cho biết.

“Với quy mô có thể lên tới $100 tỷ, nỗ lực được đề nghị vốn này sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa về các nhu cầu y tế, bao gồm cả việc chích ngừa,” Tòa Bạch Ốc diễn giải và đồng thời cho biết thêm rằng “đề nghị trên giúp thúc đẩy sự phục hồi toàn cầu bền vững và toàn diện hơn.”

SDR là ngân khoản dự trữ của IMF, và có thể đổi thành đô la, Euro, Bảng Anh, hay Nhân Dân Tệ. Các quốc gia thành viên có thể cho mượn hay tặng dự trữ SDR của mình cho nước khác.

Bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành IMF, sẽ trình bày với các nhà lãnh đạo G7 vào cuối tuần này về vấn đề vừa nêu.

Hôm Thứ Tư vừa qua, bà Georgieva tỏ ý hy vọng vào giữa Tháng Tám, một ngân khoản trị giá $650 tỷ sẽ được chuẩn thuận đưa vào quỹ SDR.

IMF đang tiếp tục nghiên cứu đưa ra phương cách mà các quốc gia giàu có thể quyên góp hay cho vay các khoản dự trữ mà họ có để mang lại lợi ích bền vững cho những nước nghèo.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Năm kêu gọi các quốc gia khác trong G7 tìm một thỏa thuận về việc tái phân bổ $100 tỷ cho Phi Châu. 

Theo MPL/NV

Nguồn NVO