Anaheim dành ngân sách $20 triệu trả tiền thuê nhà giúp cư dân gặp khó khăn

Với các ngân khoản hỗ trợ từ tiểu bang và liên bang rót về, Anaheim có được khoảng hơn $20 triệu để giúp trả tiền thuê nhà các cư dân đang gặp khó khăn mất thu nhập vì dịch COVID-19.

21/02/2021  14:55

Bắt đầu từ Tháng Ba, những cư dân đủ điều kiện có thể nộp đơn xin thành phố Anaheim trợ giúp trả đến 80% tiền thuê nhà còn nợ từ năm 2020, theo nhật báo Orange County Register.

Anaheim danh ngan sach $20 trieu tra tien thue nha giup cu dan gap kho khan

Trung tâm giải trí Disneyland tại Anaheim đã phải sa thải 28,000 nhân viên vì dịch COVID-19. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Trong năm 2020, Anaheim đã chi khoảng $1.4 triệu giúp cho hơn 700 gia đình, số tiền lúc đó chỉ giúp cho mỗi gia đình $2,100 vì muốn chia ra càng nhiều gia đình càng tốt, theo lời bà Lauren Gold, phát ngôn nhân thành phố.

Bây giờ, với ngân khoản hơn $20 triệu lần này, Anaheim rộng tay hơn trong việc giúp đỡ những cư dân bị mất thu nhập và hội đủ tiêu chuẩn để nhận trợ cấp trả tiền thuê nhà còn nợ.

Chương trình trợ giúp trả tiền thuê nhà này bắt đầu vào Tháng Ba này “sẽ giúp nhẹ gánh nhiều gia đình miễn là chủ nhà cùng tham gia và đồng ý tha 20% tiền thuê nhà còn thiếu của năm ngoái,” cũng theo lời bà Gold.

Hội đồng thành phố đã thông qua chương trình tài trợ tiền thuê nhà kể trên vào ngày 16 Tháng Hai.

Bà Gold cho biết thành phố đã sắp xếp thủ tục nộp đơn hợp lý hơn lần này, sau khi rút kinh nghiệm của năm ngoái với hàng chục người bắt đầu điền đơn nhưng không bao giờ hoàn thành được hồ sơ.

Lần này, việc điền hồ sơ sẽ được đơn giản hóa hơn nữa vì một số tiêu chí của tiểu bang và liên bang đã thay đổi.

Anaheim danh ngan sach $20 trieu tra tien thue nha giup cu dan gap kho khan

Hiện nay, Disneyland được dùng làm trung tâm chích ngừa COVID-19 cho cư dân Orange County. (Hình: VALERIE MACON/AFP via Getty Images)

Để người thuê nhà nhận được số tiền trợ giúp tối đa, chủ nhà phải đồng ý tham gia chương trình của thành phố và tha  20% tiền thuê còn thiếu lại trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 năm 2020 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021.

Sau đó, thành phố Anaheim sẽ trả tới 80% số tiền mà người thuê nhà còn nợ.

Còn nữa, với những người thuê mà chủ nhà không tham gia chương trình cũng có thể được trợ giúp: thành phố sẽ trả 25% bất kỳ khoản tiền thuê cho những người đủ tiêu chuẩn.

Tiểu bang California ban hành lệnh ngừng trục xuất đến cuối Tháng Sáu để giúp cho những người đang phải xoay sở trong đại dịch không bị mất nhà cửa.

Tuy nhiên, các giới chức lo lắng về chuyện gì sẽ xảy ra khi lệnh cấm kết thúc. 

Vì ngay cả khi chủ nhà không tiến hành đuổi những người thuê nhà đang mắc nợ, những người thuê nhà có thể phải đối mặt với những khoản nợ lớn khác khiến họ vẫn khó có thể trụ nổi qua thời điểm ngặt nghèo thời dịch COVID-19 hiện nay. 

Theo MPL/NV

Nguồn NVO