Biden đi soi ruột, bác sĩ nói thấy có polyp đại tràng nhưng ‘lành’

Bác sĩ của Tổng Thống Joe Biden trong thông báo đưa ra hôm Thứ Tư, 24 Tháng Mười Một, nói rằng khối u polyp lấy ra từ ruột của tổng thống tuần qua được thấy là “lành” và phát triển chậm

25/11/2021  15:16

Tuy nhiên cũng có thể ở vào giai đoạn tiền ung thư, nhưng không cần có biện pháp gì vào lúc này.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, khối u này, theo tên khoa học là tubular adenoma, cũng giống như khối u lấy ra lần trước từ ruột của ông Biden vào năm 2008, theo lời bác sĩ riêng của Tổng Thống Biden là ông Kevin C. O’Connor.

Biden di soi ruot, bac si noi thay co polyp dai trang nhung ‘lanh’

Tổng Thống Joe Biden ‘ân xá’ cho gà tây tại Tòa Bạch Ốc. (Hình minh họa: Alex Wong/Getty Images)

Bác Sĩ O’Connor viết rằng ông đề nghị biện pháp theo dõi tình trạng này, cũng giống như phần lớn trường hợp khác, là cứ mỗi 10 năm lại soi ruột một lần.

Bệnh viện Mayo Clinic định nghĩa polyp đại tràng (colon polyp) là một khối nhỏ các tế bào hình thành trên niêm mạc đại tràng (ruột già). Theo trang web của Mayo, phần lớn các polyp đại tràng đều vô hại, nhưng cũng có một số phát triển trở thành ung thu ruột theo thời gian.

Mayo Clinic khuyến cáo rằng “Cách ngăn ngừa ung thu ruột tốt nhất là thường xuyên soi ruột để có thể thấy và cắt bỏ các polyp kịp lúc.”

Tổng Thống Joe Biden, người được 79 tuổi tuần qua, là tổng thống cao tuổi nhất của nước Mỹ từ trước tới nay. Báo cáo của Bác Sĩ O’Connor nói rằng ông Biden vẫn khỏe mạnh và cường tráng, đủ sức để làm nhiệm vụ đất nước giao phó. Ông cũng nhận xét là tổng thống đang có một số chỉ dấu ảnh hưởng của tuổi tác, thí dụ như đi đứng không nhanh nhẹn như năm trước đây. 

Theo V.Giang/NV

Nguồn NVO