California cho phép nhân viên đã chích ngừa bỏ đeo khẩu trang

Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, ký lệnh cho phép nhân viên đã chích ngừa COVID-19 đủ liều ở hầu hết lĩnh vực bỏ đeo khẩu trang từ Thứ Sáu, theo nhật báo The Los Angeles Times.

17/06/2021  17:53

Lệnh này giúp loại bỏ một trở ngại lớn trong kế hoạch mở lại suôn sẻ nền kinh tế California của ông Newsom.

California cho phep nhan vien da chich ngua bo deo khau trang

Nhân viên và khách không đeo khẩu trang tại siêu thị Walmart ở Richmond, California, Tháng Tám, 2019. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Thống Đốc Newsom ký lệnh sau khi Hội Đồng Tiêu Chuẩn Sức Khỏe và An Toàn Lao Động của tiểu bang (Cal/OSHA) bỏ phiếu tán thành đề nghị cho phép nhân viên đã chích ngừa đủ liều ở nhiều nơi làm việc bỏ đeo khẩu trang.

Thông thường, phải mất ít nhất 10 ngày thì bất kỳ tiêu chuẩn nào do Cal/OSHA đặt ra mới có hiệu lực, để chờ Văn Phòng Luật Hành Chánh của tiểu bang xem xét.

Tuy nhiên, Thống Đốc Newsom hầu như lập tức ký lệnh nêu trên sau khi có quyết định cho phép áp dụng tiêu chuẩn mới mà không cần chờ xem xét.

Tiêu chuẩn mới cũng cho phép bỏ quy định giữ khoảng cách giữa tất cả nhân viên, cũng như bỏ quy định dựng tấm chắn để hạn chế virus lây lan, chẳng hạn tấm chắn bằng nhựa giữa khách hàng với nhân viên thu tiền giờ đã trở nên quen thuộc.

Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn mới, công ty vẫn phải cung cấp khẩu trang cho nhân viên nào chưa chích ngừa COVID-19 đủ liều, đồng thời bảo đảm những người này đeo khẩu trang khi ở bên trong văn phòng hoặc khi đi chung xe của công ty.

Công ty còn phải cung cấp khẩu trang đặc biệt – như loại N95 – nếu nhân viên chưa chích ngừa đủ liều yêu cầu cung cấp.

Ngoài ra, công ty cũng phải lấy tối đa không khí ngoài bên ngoài vào trong tòa nhà.

Nhân viên chưa chích ngừa được phép bỏ đeo khẩu trang bên trong công ty chỉ khi nào đang một mình hoặc ăn uống.

Tiêu chuẩn mới “phù hợp với quy định của tiểu bang, vừa giúp giải quyết nhiều mối lo ngại về phiền phức [khi đeo khẩu trang] vừa vẫn bảo vệ được nhân viên chắc chắn,” ông Eric Berg, phó giám đốc Cal/OSHA, cho hay trong buổi họp hôm Thứ Năm.

Tiêu chuẩn mới của Cal/OSHA sẽ được áp dụng ở hầu hết nơi làm việc trừ những nơi liên quan chăm sóc sức khỏe. 

Theo Th.Long/NV

Nguồn NVO