California thông qua kế hoạch cứu nguy, cấp $600 cho người thu nhập thấp

Các nhà lập pháp tiểu bang California đã thông qua dự luật cứu nguy kinh tế trị giá $7.6 tỷ vào hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, theo nhật báo Los Angeles Times.

22/02/2021  23:28

Trong đó, những người có thu nhập thấp gặp khó khăn trong những ngày qua vì đại dịch sẽ được tài trợ $600, sớm nhất trong vòng một tháng sẽ nhận chi phiếu.

California thong qua ke hoach cuu nguy, cap $600 cho nguoi thu nhap thap

Thống Đốc Gavin Newsom, Dân Chủ-California. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Số tiền $600 này cấp cho những người kiếm được từ $30,000 trở xuống một năm, kể cả những người di dân bất hợp pháp nhưng có khai thuế ở California, đã được ông Newsom đề nghị hồi tháng qua. Năm ngoái, tiểu bang California có khoảng 3.9 triệu người có số lợi tức như nêu trên.

Kế hoạch của Thống Đốc Newsom và Quốc Hội California cũng sẽ trợ giúp cho hàng chục ngàn các doanh nghiệp nhỏ, các cơ quan thiện nguyện và các trung tâm văn hóa, số tiền từ $5,000 tới $25,000 mà không phải hoàn lại.

Hôm 17 Tháng Hai, Thống Đốc Gavin Newsom và giới lãnh đạo Quốc Hội tiểu bang California loan báo đã đồng ý sẽ cho người dân tiểu bang có lợi tức thấp được $600, một lần duy nhất, để giúp họ vượt qua hoàn cảnh khó khăn thời đại dịch COVID-19.

Sự trợ giúp này là một phần của kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá $9.6 tỷ của California, gồm cả $2.1 tỷ để cấp cho giới tiểu thương.

Kế hoạch cho tiền có tên “Golden State Stimulus” này được cấp dùng tiền ngân sách tiểu bang và sẽ được đưa ra Quốc Hội California để có sự nhanh chóng chấp thuận trong tuần tới.

Số tiền này là thêm vào số $600 mỗi người được Quốc Hội Mỹ thông qua trước đây, cũng như là số tiền $1,400 đã được Hạ Viện Mỹ thông qua.

Quốc Hội California cũng sẽ xét tới việc cung cấp hơn $400 triệu, từ tiền của chính phủ liên bang, để trả cho việc đưa trẻ các nơi giữ trẻ cùng là các vườn trẻ đang được sự hỗ trợ tài chánh của tiểu bang, với số tiền là $525 cho mỗi trẻ phải đem gửi. Trên toàn tiểu bang California, hiện có khoảng 400,000 đứa trẻ được hưởng sự chăm sóc tại các nơi này. 

Theo MPL/NV

Nguồn NVO