Nước Mỹ có thêm 850,000 việc làm trong Tháng Sáu

Giới chủ nhân Mỹ hồi Tháng Sáu đã tạo thêm 850,000 việc làm, một con số rất khích lệ và cao hơn nhiều so với mức trung bình của ba tháng trước đó, một dấu hiệu cho thấy các công ty Mỹ nay dễ dàng kiếm ra nhân công cho việc cần người hơn trước.

02/07/2021  10:52

Bản báo cáo do Bộ Lao Động đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu, 2 Tháng Bảy, là chỉ dấu mới nhất việc mở lại nền kinh tế đang tạo ra sự phục hồi mạnh mẽ từ suy thoái do đại dịch gây ra. Số người đi ăn tiệm ở trên khắp nước Mỹ nay đang trở lại mức bình thường như trước thời có dịch bệnh. Ngoài ra cũng có thêm nhiều người đi mua sắm, đi chơi xa, tham dự các cuộc tranh tài thể thao và các nơi giải trí.

Nuoc My co them 850,000 viec lam trong Thang Sau

Một cửa tiệm ở Buffalo Grove, Illinois yết bảng quảng cáo cần người. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

Con số người di chuyển bằng đường hàng không mỗi ngày nay vào khoảng 80% của thời gian trước khi đại dịch COVID-19 bùng ra. Mức độ lạc quan của người dân vào tương lai kinh tế Mỹ cũng gần như hồi phục hoàn toàn.

Một kết quả của những điều này là có nhiều doanh nghiệp không kiếm ra đủ nhân viên và số quảng cáo về việc làm đang lên mức kỷ lục.

Với nguồn nhân công chỉ có giới hạn, nhất là trong các lãnh vực như nhà hàng, du lịch và giải trí, giới chủ nhân nay đang phải trả lương cao hơn, cùng với các món tiền thưởng cho người vào làm việc cũng như cho người có kinh nghiệm để ở lại làm việc, cùng là có thời khóa biểu làm việc thoải mái hơn. Mức độ quảng cáo việc làm có hứa hẹn tiền thưởng nhận việc đã tăng cao hơn gấp đôi trong năm qua, theo các con số của trang web kiếm việc làm Indeed.

Mức thất nghiệp ở Mỹ tăng từ 5.8% hồi Tháng Năm lên 5.9% trong Tháng Sáu, theo bản báo cáo hôm Thứ Sáu. Dù rằng có thêm nhiều việc làm được tạo ra, mức thất nghiệp vẫn còn cao hơn nhiều so với con số khoảng 3.5% của thời gian trước khi có đại dịch, với khoảng 6.8 triệu việc làm còn chưa lấy lại được. Tuy nhiên, các con số này vẫn rất tốt đẹp so với mức thất nghiệp 14.8% hồi Tháng Tư năm trước. 

Theo V.Giang/NV

Nguồn NVO